Đối với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn và đồ uống, ngoài việc đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, còn phải cẩn trọng trong quá trình lựa chọn nguyên liệu làm bao bì. Nếu bao bì đóng gói không đảm bảo an toàn thực phẩm thì có thể làm rò rỉ hóa chất vào thực phẩm của bạn, có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe sau này.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về nhựa an toàn thực phẩm để sử dụng làm bao bì thực phẩm và đồ uống.

1. Điều gì làm cho nhựa an toàn hoặc không an toàn cho thực phẩm và đồ uống?

Về cơ bản, các quy định đảm bảo rằng bất kỳ bề mặt nào của bao bì tiếp xúc với thực phẩm đều không được độc hại. Điều này bao gồm tất cả các vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất cũng như đóng gói.

Nếu bao bì nhựa đã được coi là “an toàn”, nó sẽ có biểu tượng an toàn thực phẩm trên đó.

Mã nhận dạng nhựa (còn gọi là Số tái chế)

Mã nhận dạng nhựa (RIC) là số nhỏ trong hình tam giác mà bạn sẽ thấy trên hầu hết các bao bì nhựa. Con số này cho bạn biết loại nhựa nào làm nên bao bì mà bạn đang sử dụng.

Rất nhiều người nhầm tưởng rằng số RIC cho bạn biết nhựa có an toàn cho thực phẩm hay không. Tuy nhiên điều này là không đúng. Ví dụ, nhiều hộp đựng thực phẩm được làm bằng nhựa số 2 (HDPE). Nhưng nhiều đồ đựng không phải là loại thực phẩm (chẳng hạn như xô hoặc lon gas) cũng được làm từ nhựa số 2.

BPA và Bao bì nhựa

Khi nói đến hóa chất trong bao bì nhựa, Bisphenol A – hay BPA – được chú ý nhiều nhất. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng BPA có thể ngấm vào thức ăn hoặc nước uống và gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe như rối loạn nội tiết, bệnh tim, béo phì, tiểu đường loại 2, các vấn đề phát triển của thai nhi và ung thư.

Nhựa có chứa BPA được liệt kê là an toàn theo quy định của FDA. Tuy nhiên, vì BPA có liên quan đến rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe nên nhựa có chứa BPA sẽ không nằm trong hầu hết các danh sách nhựa an toàn cho thực phẩm.

Chỉ vì nhựa không chứa BPA, điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó an toàn. Các hóa chất được sử dụng trong các thùng chứa không chứa BPA, chẳng hạn như BPS và BPF, có thể cũng tệ như vậy. Và điều đó thậm chí còn không tính đến nhiều hóa chất khác trong nhựa có thể ngấm vào thức ăn hoặc nước uống của bạn.

Những điều quan trọng cần lưu ý

Khi bạn sử dụng các loại màng nhựa để làm bao bì hãy chọn những loại có nội dung sau đây:

 • Được dán nhãn là an toàn thực phẩm
 • Không chứa hóa chất độc hại (ít nhất là bất kỳ hóa chất nào mà chúng ta biết đến bây giờ)
 • Ít có khả năng bị rò rỉ hóa chất nhất

2. Danh sách các màng nhựa an toàn cho bao bì thực phẩm và đồ uống

Polyethylene Terephthalate (PET hoặc PETE)

 • Mã tái chế: # 1
 • Chứa BPA: Không

PETE là một trong những loại nhựa thực phẩm phổ biến nhất và thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, đã có báo cáo về việc chai nước PETE bị rửa trôi hóa chất – đặc biệt là khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Ở khoảng 70 độ F, mức độ hóa chất dường như là an toàn. Tuy nhiên, khi nhiệt độ cao hơn, các hóa chất nguy hiểm bắt đầu ngấm vào bên trong với tốc độ nhanh hơn.

Nếu bạn sống ở một nơi rất nóng, việc sử dụng nhựa PET để đựng thực phẩm có thể là không thông minh. Theo nguyên tắc chung, nhựa PET cũng không được khuyến khích để lưu trữ nước lâu dài vì nó phát triển các lỗ nhỏ khi phân hủy, có thể dẫn đến rò rỉ nước ra khắp sàn nhà của bạn.

Polyethylene mật độ cao (HDPE)

 • Mã tái chế: # 2
 • Chứa BPA: Không

HDPE thường được coi là loại nhựa an toàn thực phẩm tốt nhất, nó rất mạnh và bền.

So với các loại nhựa an toàn thực phẩm khác, HDPE là loại nhựa có khả năng rò rỉ hóa chất vào bên trong ít nhất.

Lưu ý: HDPE thường được sử dụng cho các mặt hàng phi thực phẩm như dầu máy hoặc các sản phẩm tẩy rửa.

Polyethylene mật độ thấp (LDPE)

 • Mã tái chế: # 4
 • Chứa BPA: Không

Nhựa LDPE rất linh hoạt, loại nhựa này không liên quan đến bất kỳ rủi ro sức khỏe nào và không có khả năng bị rò rỉ hóa chất. Tuy nhiên, bởi vì nó rất linh hoạt, nó thường không được sử dụng để đựng thực phẩm hoặc nước.

Polypropylene (PP)

 • Mã tái chế: # 5
 • Chứa BPA: Không

So với các loại nhựa khác, polypropylene có khả năng chịu nhiệt và tiếp xúc với axit hoặc dầu mỡ tốt hơn. Điều này làm cho nó ít có khả năng bị rò rỉ hóa chất hơn. Nếu bạn cần lưu trữ các loại thực phẩm như nước sốt cà chua (có tính axit) hoặc dầu thực vật (dầu mỡ), nhựa PP có thể là lựa chọn tốt nhất.

Nhựa PP thường được coi là an toàn cho lò vi sóng và máy rửa chén. Không có bất kỳ vấn đề sức khỏe đã biết nào liên quan đến nhựa PP.

3. Nhựa KHÔNG an toàn cho bao bì thực phẩm và đồ uống

Polyvinyl clorua (PVC)

 • Mã tái chế: # 3
 • Hóa chất có hại: Phthalates

Mặc dù nhựa PVC được FDA dán nhãn là “an toàn thực phẩm”, nhưng tốt nhất bạn nên tránh loại nhựa này. Nó chứa phthalates, một nhóm hóa chất có thể ảnh hưởng đến hormone giới tính. Chúng cũng liên quan đến béo phì, hen suyễn và dị tật bẩm sinh.

Polystyrene (PS)

 • Mã tái chế: # 6
 • Hóa chất có hại: Styrene

Được biết đến nhiều hơn với tên gọi Styrofoam, chất dẻo polystyrene được biết đến là loại chất hóa học có tên là styrene rửa trôi. Hóa chất gây hại cho môi trường và cũng liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. Nó nên được tránh và không bao giờ được làm nóng.

Khác (Polycarbonate và Polylactide)

 • Mã tái chế: # 7 đến # 19
 • Hóa chất có hại: BPA

Mã nhựa # 7-19 được sử dụng cho các loại nhựa khác, bao gồm hộp đựng bằng Polycarbonate (PC) và Polylactide. Mặc dù một số loại nhựa này có thể an toàn với thực phẩm, nhưng vấn đề là bạn không thể chắc chắn có gì trong nhựa. Nhiều loại trong số chúng có thể chứa BPA hoặc các hóa chất độc hại khác và có khả năng chúng có thể ngấm vào thức ăn hoặc nước uống của bạn.

Bài viết hữu ích khác: Tính năng rào cản của màng nhựa dùng làm bao bì sản phẩm

Như vậy bạn đã biết được những loại màng nhựa nào là an toàn và không an toàn khi sử dụng để sản xuất bao bì cho thực phẩm và đồ uống. Tuy nhiên, để có thể bảo vệ sản phẩm của bạn một cách tốt nhất trước khi đến với người tiêu dùng bạn cần phải kết hợp nhiều loại màng nhựa khác nhau (gọi là bao bì màng ghép).

4. Đơn vị cung cấp các loại màng nhựa uy tín và chất lượng

Bao bì Hợp Nhất với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các loại màng nhựa và bao bì nhựa được sản xuất từ các hạt nhựa nguyên sinh và đáp ứng các tiêu chuẩn FDA. Qúy khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi hợp tác với chúng tôi, vì bao bì Hợp Nhất luôn đảm bảo:

 • Sự hài lòng của khách hàng là ưu tiên số 1
 • Chất lượng sản phẩm vượt trội từ nguồn hàng chất lượng ổn định từ Đài Loan và Trung Quốc
 • Giá thành cạnh tranh
 • Uy tín tạo dựng nên thương hiệu
 • Chứng nhận sản phẩm an toàn
 • Giao hàng nhanh chóng
 • Chính sách thanh toán đa dạng
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động, sáng tạo
 • Cung cấp đa dạng danh mục các loại màng nhựa nguyên liệu cho sản xuất bao bì
 • Là đối tác thân thuộc của nhiều nhà cung cấp

Chúng tôi cung cấp sản phẩm màng PE, OPP, CPP, MCPP, PET, MPET, PA ghép…. chất lượng cao cho những khách hàng có giá trị của chúng tôi. Được sản xuất tuân theo các tiêu chuẩn đặt ra của ngành, các cuộn màng nhựa được cung cấp được biết đến với độ hoàn thiện hoàn hảo, độ bền xé tối ưu và đặc tính chống thấm nước cao. Với động lực cao để đạt được sự hài lòng tối đa của khách hàng, đội ngũ chuyên gia hậu cần của chúng tôi đảm bảo giao hàng kịp thời và đúng tiến độ cho quý khách hàng.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẨN GIẢI PHÁP BAO BÌ HỢP NHẤT

Địa chỉ: Số 5 đường 3643A Phạm Thế Hiển, P 7, Q8, TP.HCM

Tel: 0987 437 469 – 0903 750 384

Email: sales@hopnhatpack.com

Website: www.hopnhatpack.com – www.baobihopnhat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *