Bao bì nhựa là một giải pháp tuyệt vời cho các đơn vị sản xuất sản phẩm, nó không chỉ giúp bảo vệ sản phẩm mà còn tăng khả năng cạnh tranh nhờ vào những công dụng đặc biệt. Vậy bao bì nhựa được cấu tạo từ nguyên liệu nào và công dụng của chúng là gì? hãy cùng tham khảo nội dung bài viết này nhé.

1. Màng nhựa là gì?

Thông thường khi mọi người nói về màng nhựa thì đó là một loại nguyên liệu được dùng để sản xuất bao bì nhựa và chúng được tạo nên từ các hạt nhựa nguyên sinh. Màng nhựa tạo ra nhiều loại vật liệu có thể tương đối đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào nhu cầu của một sản phẩm hoặc bao bì cụ thể.

Giống như chai và hộp đựng bằng nhựa, màng có thể được làm bằng các loại nhựa khác nhau, mỗi loại có sự kết hợp đặc tính độc đáo khiến nó trở nên lý tưởng cho các ứng dụng nhất định. Ví dụ, màng polyethylene mật độ thấp (LDPE) hoạt động như một màng ngăn khí, cần thiết để đóng gói những thứ như thịt gà, sẽ nhanh chóng hư hỏng nếu tiếp xúc với oxy. Mặt khác, màng polyvinyl clorua (PVC) có tính thấm khí và cần thiết để đóng gói những thứ như thịt đỏ, đòi hỏi một lượng nhỏ oxy bên trong bao bì để giữ được độ tươi.

Màng nhựa cũng có thể trong suốt hoặc có màu, in hoặc trơn, một lớp hoặc nhiều lớp, và được kết hợp với các vật liệu khác như nhôm và giấy. Do đó, điểm chung duy nhất mà tất cả các màng nhựa thực sự có là nó có bản chất mềm dẻo, trái ngược với bao bì cứng nhắc, như được sử dụng trong chai nước ngọt và bồn đựng bơ.

2. Màng nhựa được sử dụng để làm gì?

Màng nhựa được sử dụng cho nhiều loại sản phẩm và bao bì. Thông thường, việc sử dụng nó được chia thành hai loại chung – đóng gói và không đóng gói – cũng có thể được chia thành các thành phần nhỏ hơn. Ví dụ, có ba loại ứng dụng đóng gói trong đó màng nhựa được sử dụng cho thực phẩm, phi thực phẩm và những loại khác. Điều quan trọng cần ghi nhớ là trong mỗi loại này, màng nhựa có thể khác nhau tùy theo loại nhựa và màu sắc; nó cũng có thể được làm bằng một lớp nhựa hoặc nhiều lớp tùy thuộc vào độ phức tạp của sản phẩm cần đóng gói. Ngoài ra, các vật liệu khác – chẳng hạn như nhôm hoặc giấy – có thể được sử dụng kết hợp với màng nhựa để tạo ra các đặc tính đặc biệt.

Bao bì nhựa thực phẩm

Màng nhựa dùng cho bao bì thực phẩm được sử dụng cho các sản phẩm:

 • Trái cây và rau củ như táo và khoai tây
 • Tất cả các loại bánh nướng không đông lạnh (chẳng hạn như bánh mì cuộn và bánh mì)
 • Màng được sử dụng để chứa chất lỏng trong hộp hỗ trợ, chẳng hạn như nước trái cây đóng hộp
 • Màng dùng để đựng thực phẩm được chế biến bằng cách giữ nguyên trong gói và cho vào nước sôi (túi retort)
 • túi và giấy gói bánh kẹo, sô cô la
 • Màng để lót thùng carton (đối với các sản phẩm như hỗn hợp bánh)
 • Sản phẩm đông lạnh như thịt, gia cầm và hải sản
 • Sản phẩm thịt chế biến sẵn như xúc xích và màng thịt xông khói

Bao bì nhựa phi thực phẩm

Màng bao bì phi thực phẩm đề cập đến những thứ như lớp lót công nghiệp (màng được sử dụng để lót các cấu trúc được hỗ trợ như hộp Gaylord, lớp lót hộp thịt lợn đông lạnh và lớp lót cho các lô hàng đai ốc và bu lông), bao tải vận chuyển (màng được sử dụng để bảo vệ và chứa các sản phẩm như làm túi vỏ cây và bao bì), đóng gói bong bóng, phong bì, bọc ngoài và giá đỡ và bộ đếm túi.

Ứng dụng không đóng gói

Tất nhiên, rất nhiều màng nhựa cũng được tìm thấy trong các ngành công nghiệp không đóng gói. Ví dụ, nó thường được sử dụng để sản xuất áo phông và túi đựng rác, màng nông nghiệp (chẳng hạn như màng phủ nhà kính, khử trùng và mùn, bìa cỏ khô và túi ủ chua), màng xây dựng (chẳng hạn như rào cản hơi trong tường, ngăn ẩm dưới bê tông, vải và màn che sơn), màng nhựa y tế và chăm sóc sức khỏe (chẳng hạn như túi đựng rác y tế và vật liệu nguy hiểm, túi I.V. và màng bọc vô trùng), túi may mặc, túi tự phục vụ, bọc gia dụng, và như một thành phần của tã dùng một lần.

Bài viết hữu ích khác: Màng PE có những ứng dụng nào trong đời sống

3. Lợi ích khi ứng dụng màng nhựa vào trong đời sống

Việc sử dụng màng nhựa đã phát triển ổn định theo thời gian. Dưới đây là các lợi ích của màng nhựa:

Giảm nguồn vật liệu trong sản xuất

Có lẽ một trong những lợi ích lớn nhất của màng nhựa là khả năng giảm đáng kể lượng vật liệu cần thiết để tạo ra một sản phẩm hoặc bao bì. Bởi vì nhựa có tỷ lệ độ bền trên trọng lượng cao, có nghĩa là các nhà sản xuất có thể sử dụng ít vật liệu hơn khi sản xuất một sản phẩm hoặc bao bì.

Ví dụ: một túi màng nhựa được sử dụng để cung cấp nước xả vải đậm đặc có trọng lượng và thể tích thấp hơn 85% so với một chai nhựa tương đương, nhưng nó cung cấp cùng một lượng nước xả cho người tiêu dùng. Những lợi ích giảm thiểu vật liệu mà màng nhựa mang lại là một trong những lý do khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho bao bì nhựa.

Giảm chi phí sản xuất

Tỷ lệ độ bền trên trọng lượng cao của màng nhựa cũng đóng một vai trò quan trọng trong lợi nhuận của nhà sản xuất. Bởi vì cần rất ít màng nhựa để sản xuất một bao bì linh hoạt có chức năng cao, nhà sản xuất phải mua ít vật liệu hơn cho bao bì, dẫn đến chi phí thấp hơn.

Sử dụng bao bì linh hoạt cũng có thể giảm chi phí theo những cách khác. Cần ít năng lượng hơn để sản xuất, nó chiếm ít không gian hơn trong các cửa hàng và trong các cơ sở sản xuất, trọng lượng nhẹ của nó giúp giảm chi phí vận chuyển và nhiên liệu, bởi vì các gói hàng nhỏ hơn, nó đòi hỏi ít xe tải hơn để vận chuyển, và tổn thất phân phối được giảm thiểu vì nó dễ xử lý và không bị hỏng.

Chức năng chứa đựng và bảo vệ sản phẩm

Một lợi ích khác của màng nhựa là nó có thể đáp ứng tất cả các chức năng cần thiết của một bao bì, bao gồm chứa đựng và bảo vệ sản phẩm cũng như cung cấp sự tiện lợi và thông tin cho người tiêu dùng.

Chức năng chứa đựng: Bao bì đơn giản có nghĩa là một bao bì phải có khả năng chứa một sản phẩm và cung cấp cho người tiêu dùng một cách thuận tiện để vận chuyển nó.

Chức năng bảo vệ: Bảo vệ có nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ, một bao bì màng nhựa được sử dụng để đựng quần áo tại một cửa hàng bán lẻ sẽ bảo vệ quần áo khỏi bụi bẩn để quần áo được sạch sẽ khi người tiêu dùng mua và mặc. Tương tự, màng bao quanh thịt giúp giữ cho thịt không bị nhiễm vi khuẩn, màng bao quanh khoai tây chiên giữ cho sản phẩm luôn tươi ngon và bảo vệ sản phẩm khỏi tiếp xúc với oxy, độ ẩm và ánh sáng và màng bao quanh trái cây tươi bảo vệ trái cây khỏi côn trùng và giúp giữ cho trái cây sạch sẽ.

Trong những trường hợp này, bao bì được làm bằng màng nhựa sẽ bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động bên ngoài có thể gây hại và làm giảm giá trị sản phẩm. Một bao bì tốt cũng giúp bảo quản sản phẩm tốt.

Tính năng tiện lợi

Màng nhựa trong các ứng dụng đóng gói và không đóng gói cũng mang lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng. Ví dụ, màng nhựa có thể trong suốt, cho phép người tiêu dùng nhìn thấy sản phẩm trước khi mua hoặc có màu để bảo vệ sản phẩm khỏi tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng. Nó có thể được chế tạo với nhiều kích cỡ khác nhau, lý tưởng cho các sản phẩm rất nhỏ và lớn hoặc các sản phẩm có hình dạng kỳ lạ. Màng nhựa cũng có thể phù hợp với sản phẩm, giúp tiết kiệm không gian kệ ở nhà và trong cửa hàng. Trong các ứng dụng không đóng gói, chẳng hạn như túi bán lẻ và lưu trữ, màng nhựa có thể được tạo thành các gói có tay cầm và dây rút để dễ dàng mang theo và có khóa zip để đóng mở nhiều lần. Màng nhựa cũng có thể được sử dụng như một cơ chế để cung cấp bằng chứng về việc giả mạo sản phẩm hoặc gói hàng, rất quan trọng đối với sự an toàn của người tiêu dùng.

Cung cấp thông tin

Cuối cùng, màng nhựa có thể được in, có nghĩa là các nhà sản xuất sản phẩm có thể chuyển tiếp thông tin quan trọng đến người tiêu dùng, chẳng hạn như tên của sản phẩm, thành phần của nó và giá trị của nó. Ngoài ra, hướng dẫn về cách sử dụng và hình ảng sản phẩm có thể được in trên bao bì màng nhựa. Những ví dụ này chứng minh rằng màng nhựa có thể đáp ứng các chức năng cần thiết của một bao bì, mà nhà sản xuất phải mua ít vật liệu hơn cho bao bì, điều này dẫn đến chi phí thấp hơn.

4. Đơn vị cung cấp các loại màng nhựa uy tín và chất lượng

Bao bì Hợp Nhất với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các loại màng nhựa và bao bì nhựa được sản xuất từ các hạt nhựa nguyên sinh và đáp ứng các tiêu chuẩn FDA. Qúy khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi hợp tác với chúng tôi, vì bao bì Hợp Nhất luôn đảm bảo:

 • Sự hài lòng của khách hàng là ưu tiên số 1
 • Chất lượng sản phẩm vượt trội từ nguồn hàng chất lượng ổn định từ Đài Loan và Trung Quốc
 • Giá thành cạnh tranh
 • Uy tín tạo dựng nên thương hiệu
 • Chứng nhận sản phẩm an toàn
 • Giao hàng nhanh chóng
 • Chính sách thanh toán đa dạng
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động, sáng tạo
 • Cung cấp đa dạng danh mục các loại màng nhựa nguyên liệu cho sản xuất bao bì
 • Là đối tác thân thuộc của nhiều nhà cung cấp

Bao bì Hợp Nhất là công ty cung cấp sản phẩm màng PE, OPP, CPP, MCPP, PET, MPET, PA ghép…. uy tín và nhiều kinh nghiệm trong ngành. Chúng tôi luôn cố gắng nghiên cứu, phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm, hoàn thiện khả năng chăm sóc khách hàng để đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của thị trường bao bì trong và ngoài nước. Liên hệ với Bao bì Hợp Nhất ngay qua hotline 0987 437 469 – 0903 750 384 để được chúng tôi tư vấn cụ thể và báo giá.

CÔNG TY CỔ PHẨN GIẢI PHÁP BAO BÌ HỢP NHẤT

Địa chỉ: Số 5 đường 3643A Phạm Thế Hiển, P 7, Q8, TP.HCM

Tel: 0987 437 469 – 0903 750 384

Email: sales@hopnhatpack.com

Website: www.hopnhatpack.com – www.baobihopnhat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *