Bao bì đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ thống tiếp thị và phân phối thực phẩm. Nếu không có bao bì bảo vệ, sự hư hỏng và lãng phí thực phẩm sẽ tăng lên rất nhiều. Sự ra đời của công nghệ đóng gói hiện đại và các phương pháp vật liệu đóng gói mới đã tạo nên kỷ nguyên của các sản phẩm tiện lợi, đặc biệt là bao bì màng phức hợp.

Cá là một trong những loại thực phẩm dễ hỏng nhất. Vật liệu đóng gói tốt nhất không thể cải thiện chất lượng bên trong và vì vậy cá phải có chất lượng cao trước khi chế biến và đóng gói. Các sản phẩm khác nhau có yêu cầu đóng gói khác nhau và điều quan trọng là phải chọn chất liệu bao bì phù hợp. Bao bì nhựa màng ghép nhiều lớp rất phổ biến vì đặc tính của các màng khác nhau có thể được sử dụng hiệu quả để đóng gói các sản phẩm khác nhau.

1. Vai trò của bao bì màng ghép nhiều lớp dùng trong đóng gói cá tươi

Nhựa có một số lợi thế so với các vật liệu đóng gói khác vì chúng có trọng lượng nhẹ, linh hoạt và có khả năng chống nứt vỡ. Nhựa có ưu điểm là hầu hết chúng sở hữu các đặc tính vật lý tuyệt vời như sức bền và độ dẻo dai. Các yêu cầu đối với một loại thực phẩm cụ thể có thể không được đáp ứng trong một vật liệu đóng gói duy nhất, vì nó có thể không có tất cả các đặc tính mong muốn. Trong những trường hợp đó, bao bì màng ghép nhiều lớp có thể được sử dụng.

Bao bì màng ghép phải bảo vệ sản phẩm khỏi bị nhiễm bẩn và tránh bị hư hỏng, đồng thời phải:

 • Kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm
 • Tạo điều kiện phân phối và trưng bày
 • Mang lại cho sản phẩm sự hấp dẫn người tiêu dùng nhiều hơn
 • Tạo điều kiện hiển thị thông tin trên sản phẩm

Chất lượng của cá nước ngọt được giao cho người tiêu dùng hoặc nhà máy chế biến như cá sống phụ thuộc rất nhiều vào việc xử lý đúng cách trong quá trình vận chuyển và khi đóng gói trong bao bì phù hợp.

2. Các loại bao bì màng ghép nhiều lớp dùng trong đóng gói cá tươi

Có rất nhiều loại màng nhựa khác nhau được sử dụng trong ngành công nghiệp đóng gói. Chúng có thể được phân loại thành hai nhóm:

 • Bao bì màng đơn cơ bản bao gồm một lớp màng
 • Bao bì màng ghép nhiều lớp gồm hai hoặc nhiều màng cơ bản được dán lại với nhau hoặc liên kết với nhau bằng nhiệt hoặc bằng chất kết dính

Các loại nhựa như màng polyethylen hoặc chất đồng trùng hợp của etylen và vinyl axetat (VAC) rất thường được sử dụng để đóng gói các sản phẩm đông lạnh. Các gói polyethylen (PE) có thể được sản xuất thủ công bằng cách sử dụng các túi làm sẵn.

Để cải thiện tính chất rào cản của bao bì, người ta sử dụng các loại màng ghép nhiều lớp để đóng gói cá tươi, ví dụ như PET/PE. Các sản phẩm đặc biệt nhạy cảm với oxy được đóng gói chân không. Trong quá trình làm kín, không khí được loại bỏ khỏi bao bì. PA/ PE cán mỏng thường được sử dụng làm vật liệu đóng gói, ví dụ, loại bao bì này được sử dụng cho cá hồi hun khói có kết cấu tráng phủ. Bao bì da chân không đang trở nên phổ biến hơn để đóng gói cá hun khói. Trong quá trình này, màng bọc được làm nóng và bọc sản phẩm, màng ép hoàn toàn theo hình dạng sản phẩm và niêm phong sản phẩm hoàn toàn, tạo thành một lớp da phụ.

Polyethylene mật độ thấp (LDPE)

Được sử dụng phổ biến nhất vì nó có các phẩm chất như độ trong suốt, không thấm hơi nước, khả năng hàn kín nhiệt, tính trơ với hóa chất và chi phí sản xuất thấp. Độ thẩm thấu của hơi hữu cơ, oxy và carbon dioxide cao và có đặc tính chống dầu mỡ kém.

Polyethylene mật độ cao (HDPE)

Nhựa HDPE được sản xuất bằng quy trình áp suất thấp. HDPE có cấu trúc tuyến tính hơn nhiều so với LDPE và có độ kết tinh lên đến 90%. Nó cứng hơn, dày hơn, kém linh hoạt hơn và giòn hơn LDPE và có tính thấm khí và độ ẩm thấp hơn. Nó có nhiệt độ làm mềm cao hơn và do đó có thể được khử trùng bằng nhiệt. Polythene mật độ cao trọng lượng phân tử cao (HM-HDPE) có độ bền cơ học rất tốt, ít bị rão và đặc tính chống nứt do ứng suất môi trường tốt hơn.

Polythene mật độ thấp tuyến tính (LLDPE)

Polythene mật độ thấp tuyến tính là polythene mật độ thấp được sản xuất bằng quy trình áp suất thấp. Nói chung, ưu điểm của LLDPE so với LDPE là cải thiện khả năng chống hóa chất, khả năng chống đâm thủng và độ bền xé được cải thiện. Các đặc tính ưu việt của LLDPE đã dẫn đến việc nó được sử dụng trong các ứng dụng mới cho polyethylene cũng như thay thế LDPE và HDPE trong một số lĩnh vực.

Polypropylene (PP)

Polypropylene được sản xuất bằng cách trùng hợp propylene. Tất cả các màng PP có độ thấm khoảng ¼ đến ½ so với PE. Nó mạnh hơn, cứng hơn và nhẹ hơn PE.

Màng đúc polypropylene (CPP)

Nó là một màng ép đùn, không có định hướng và được đặc trưng bởi độ cứng tốt, chịu dầu mỡ và chịu nhiệt và cũng có khả năng chống ẩm tốt. Tuy nhiên, nó không phải là vật cản khí tốt.

Định hướng, Polypropylene đặt nhiệt (OPP)

Định hướng có thể theo một hướng (không cân bằng) hoặc theo hai hướng bằng nhau (cân bằng). Màng tạo thành được đặc trưng bởi độ bền nhiệt độ thấp, độ cứng cao và tốc độ truyền hơi ẩm tuyệt vời. Một nhược điểm của OPP là độ bền kéo thấp.

Polystyrene

Vật liệu được sản xuất từ ​​ethylene và benzen, có giá thành rẻ. Vì nó trong suốt và lấp lánh như pha lê, nó được sử dụng trong các gói vỉ và như một màng thở để đóng gói sản phẩm tươi sống. Những vật liệu này có khả năng hàn kín nhiệt thấp và thường có xu hướng dính vào các hàm của bộ hàn nhiệt.

Bài viết thú vị khác: Màng cuộn đóng gói cà phê hòa tan chất lượng cao

Polyester (PET)

Các đặc tính nổi bật của màng polyester làm vật liệu đóng gói cá tươi là độ bền kéo lớn, tính thấm khí thấp, khả năng chống hóa chất tuyệt vời, trọng lượng nhẹ, độ đàn hồi và độ ổn định trong phạm vi nhiệt độ rộng (-60 ° đến 220 ° C). Mặc dù nhiều loại màng nhựa có thể được kim loại hóa, nhưng polyester là loại được sử dụng phổ biến nhất. Kim loại hóa dẫn đến cải thiện đáng kể các đặc tính của rào cản.

Polyamide (PA)

PA là vật liệu mạnh, dai, kết tinh cao với điểm nóng chảy và mềm cao. Khả năng chống mài mòn cao và tính thấm khí thấp là các tính chất đặc trưng khác.

Polyvinyl clorua (PVC)

Màng nhựa PVC dẻo mỏng được sử dụng rộng rãi trong các siêu thị để bọc các khay chứa thịt và sản phẩm tươi đỏ, cá tươi.

Màng nhôm

Màng nhôm có các đặc tính tuyệt vời như dẫn nhiệt, nhẹ, chống ăn mòn, chống dầu mỡ, không vị, không mùi, chịu nhiệt và lửa, độ mờ đục và không độc hại. Màng nhôm còn có một rào cản độ ẩm và oxy hoàn hảo.

3. Đơn vị cung cấp các loại màng nhựa uy tín và chất lượng

Bao bì Hợp Nhất với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các loại màng nhựa và bao bì nhựa được sản xuất từ các hạt nhựa nguyên sinh và đáp ứng các tiêu chuẩn FDA. Qúy khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi hợp tác với chúng tôi, vì bao bì Hợp Nhất luôn đảm bảo:

 • Sự hài lòng của khách hàng là ưu tiên số 1
 • Chất lượng sản phẩm vượt trội từ nguồn hàng chất lượng ổn định từ Đài Loan và Trung Quốc
 • Giá thành cạnh tranh
 • Uy tín tạo dựng nên thương hiệu
 • Chứng nhận sản phẩm an toàn
 • Giao hàng nhanh chóng
 • Chính sách thanh toán đa dạng
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động, sáng tạo
 • Cung cấp đa dạng danh mục các loại màng nhựa nguyên liệu cho sản xuất bao bì
 • Là đối tác thân thuộc của nhiều nhà cung cấp

Chúng tôi cung cấp sản phẩm màng PE, OPP, CPP, MCPP, PET, MPET, PA ghép…. chất lượng cao cho những khách hàng có giá trị của chúng tôi. Được sản xuất tuân theo các tiêu chuẩn đặt ra của ngành, các cuộn màng nhựa được cung cấp được biết đến với độ hoàn thiện hoàn hảo, độ bền xé tối ưu và đặc tính chống thấm nước cao. Với động lực cao để đạt được sự hài lòng tối đa của khách hàng, đội ngũ chuyên gia hậu cần của chúng tôi đảm bảo giao hàng kịp thời và đúng tiến độ cho quý khách hàng.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẨN GIẢI PHÁP BAO BÌ HỢP NHẤT

Địa chỉ: Số 5 đường 3643A Phạm Thế Hiển, P 7, Q8, TP.HCM

Tel: 0987 437 469 – 0903 750 384

Email: sales@hopnhatpack.com

Website: www.hopnhatpack.com – www.baobihopnhat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *